Vietnamese English

Lịch sử hình thành và phát triển

          Công ty CP LICOGI10 thuộc Tổng Công ty LICOGI – CTCP là một trong những đơn vị có uy tín khẳng định thương hiệu LICOGI trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng bằng cơ giới trên địa bàn Miền Trung và cả nước.

          Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển công ty CP LICOGI10 đã đang và ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình ngầm thủy điện giao thông, các công trình công nghiệp và dân dụng.

          Tiền thân của Công ty CP LICOGI 10 là Xí nghiệp Thi công Cơ giới số 10 thuộc Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công Cơ giới – Bộ xây dựng. Được thành lập ngày 18/02/1984, với nhiệm vụ để thi công mặt bằng nhà máy nhiệt điện Đà Nẵng vào những năm trước đổi mới. Với quy mô là các thiết bị cơ giới như máy ủi, cạp lốp, cạp xích, máy đào và hơn 100 cán bộ công nhân viên được huy động từ các Xí nghiệp trong Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công Cơ giới tập trung về. Trụ sở của Công ty được xây dựng trên khu mặt bằng nhà máy nhiệt điện Cầu Đỏ huyện Hòa Vang, Quảng Nam Đà Nẵng.

          Khi đất nước chuyển mình từ chế độ bao cấp sang hoạch toán kinh tế, nhà máy nhiệt điện Đà Nẵng dừng thi công, Xí nghiệp thi công cơ giới số 10 phải tự mình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, thách thức rất lớn và cơ hội cũng nhiều. Để đảm bảo cho đơn vị tồn tại phát triển, đơn vị phải năng động, sáng tạo liên doanh liên kết với các địa phương trong nước và ngoài nước để tìn kiếm công ăn việc làm. Đơn vị đã dùng thiết bị và con người sẵn có để đắp đập thủy lợi, cải tạo đồng ruộng cho các địa phương, tham gia cùng với Xí nghiệp Thi công Cơ giới số 9 để đắp đập, đào kênh dẫn dòng Nhà máy thủy điện Trị An 1987, và đặc biệt sang cả nước bạn Lào để bóc tầng phủ mỏ thạch cao Đồng Hến năm 1988 – 1989.

          Với năng lực chuyên môn là thi công cơ giới bốc xúc vận chuyển, thi công hạ tầng, Xí nghiệp Thi công Cơ giới số 10 được lãnh đạo Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công Cơ giới giao nhiệm vụ cùng với Licogi9 thi công nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn, nhà máy thủy điện Thác Mơ. Cùng với thời gian đó Liên hiệp các Xí nghiệp Thi công Cơ giới được nhà nước thành lập thành Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Xí nghiệp Thi công Cơ giới số 10 được đổi tên thành Công ty Cơ giới và Xây lắp số 10 theo quyết định số; 52A/BXD-TCLĐ ngày 20/02/1993 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.

          Năm 1993 Công ty được Tổng Công ty Sông Đà mời làm thầu phụ để xây dựng nhà máy thủy Điện Yaly 1993- 1998 một trong những công trình thủy điện lớn sau thủy điện Sông Đà ở Tây Nguyên. Với năng lực và vị thế mới Công ty đã trúng thầu nhiều dự án quan trọng như nhà máy đóng tàu Hyundai Vinasin 1997 – 1999, san lấp mặt bằng nhà máy lọc dầu Dung Quất, mặt bằng bồn bể nhà máy lọc dầu Dung Quất 1998 – 2002, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn A Tép – Balê 1999 – 2002. Công ty  đã vươn lên thành một  một đợn vị mạnh của Tổng Công ty ở miền Trung trong lĩnh vực khoan đá, nổ mìn, san lấp mặt bằng, sản xuất vật liệu xây dựng và đặc biệt là lĩnh vựa đào hầm thủy điện.

           Năm 2003 là thời điểm đánh dấu bước đột phá của Công ty Cơ giới và Xây lắp số 10. Với chủ trương cổ phần hóa các Công ty nhà nước, Công ty Cơ giới và Xây lắp số 10  là một trong những đơn vị cổ phần hóa đầu tiên của ngành Xây dựng và đã cổ phần hóa thành công. Công ty đã chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp Cổ phần với quyết định thành lập Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp số 10 (LICOGI10) số: 236/QĐ-BXD ngày 18/02/2004. Công ty LICOGI10 là một trong các đơn vị trong Liên danh Tổ hợp nhà thầu xây dựng nhà máy thủy điện A Vương với bước đột phá là thi công đào hầm thủy điện và hàng loạt các hạng mục quan trong như: Hố móng nhà máy, tuyến đường ống và kênh xả nhà máy…

         Với những đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân kỹ thuật được đào tạo chính quy bài bản, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quản lý cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật, với lực lượng máy móc thiết bị hùng hậu, Công ty tiếp tục tham gia một số Dự án lớn quan trong như: Thủy điện Sông Tranh 2, thủy điện Đăkđrinh, thủy điện Đăk Mi, Hầm đường cao tốc ĐN-QN… Công ty còn vươn ra phía Bắc thi công một số dự án nước ngoài, đặc biệt là thi công cáp treo lên đỉnh Fansipan…

         Với phương châm “Coi con người là nhân tố trung tâm để quyết định thành công, phồn thịnh và phát triển bền vững”, vì vậy Lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến đời sống của người lao động, bằng những việc làm cụ thể như mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa loại hình kinh doanh góp phần tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên của Công ty. Điều này được thể hiện rất rõ qua hoạt động của các Tổ chức như Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên của Công ty, đồng thời cũng từ các tổ chức bài bản này, Công ty đã tập trung được trí tuệ tập thể, sự nhiệt huyết, đoàn kết và phát triển một cách toàn diện.

          Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển Công ty CP LICOGI10 từng bước vươn lên trở thành nhà thầu uy tín, giầu kinh nghiệm. Công ty CP LICOGI10 được khách hàng biết đến là một đơn vị hàng đầu trong các lĩnh vực san lấp mặt bằng, xử lý nền móng, thi công các công trình thủy điện, nhiệt điện, các công trình xây dựng công nghiệp dân dụng, giao thông, thủy lợi, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất nhôm kính kết cấu…

          Với những kết quả đạt được trong hoạt động kinh doanh và an sinh xã hội, Công ty Cổ phần LICOGI10 đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và nghành Xây dựng như Huân chương lao động hạng 3 năm 1999, Cúp vàng chất lượng thi công nhà máy điện Vĩnh sơn và nhiều Bằng khen và Giấy khen của nghành Xây dựng và các địa phương.

          Đất nước chuyển mình sang thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế, đặt ra cho Doanh nghiệp nhiều cơ hội cũng như muôn vàn thách thức đòi hỏi Công ty phải nhanh chóng đổi mới công tác quản lý, tổ chức sản xuất theo hướng gọn nhẹ, năng động để thích nghi, tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế. Thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, đầu tư có tập trung có trọng điểm, đảm bảo đầu tư có hiệu quả, tích cực liên doanh liên kết, tìm kiếm công việc để Công ty có tăng trưởng và ổn định đời sống cho người lao động. Con đường trước mắt sẽ có nhiều khó khăn nhưng Lãnh đạo Công ty và Cán bộ công nhân viên Công ty CP LICOGI10 sẽ không ngừng vươn lên những đỉnh cao của sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, quyết tâm xây dựng Doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh.

Dự báo thời tiết

Thứ ba, 26/09/2023

link wrong !!!
link wrong !!!

Thông kê truy cập

  • 0
  • 6
  • 24
  • 200.836